Điện Biên là một tỉnh thuộc vùng núi phía Bắc của Việt Nam với rất nhiều di tích lịch sử văn hóa, di tích cách mạng. Mảnh đất lịch sử này nổi tiểng bởi chiến thắng Điện Biên Phủ ” lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Tới đây du khách sẽ được tham quan và tìm hiểu về chiến thắng lịch sử của dân tộc Việt Nam trước thực dân Pháp qua 05 địa điểm  di tích Điện Biên Phủ Sau:

1. Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ

Nằm trong một khu rừng nguyên sinh tại địa phận xã Mường Phăng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, cách thành phố Điện Biên Phủ 25km về phía đông.

Đặc điểm: Đây là nơi làm việc của các đồng chí Võ Nguyên Giáp, Hoàng Văn Thái… Để đến đây du khách phải đi bằng ô tô, vượt qua dốc Tà Lơi hiểm trở và nhiều đoạn đường quanh co, khúc khuỷu. Gần với Sở chỉ huy có đài quan sát trên đỉnh núi độ cao trên 1.000m, từ đài quan sát này có thể bao quát hoạt động và diễn biến ở thung lũng Mường Thanh. Đến sở chỉ huy, du khách sẽ được thăm:
– Chòi canh gác số 1
– Hầm thông tin liên lạc
– Đài quan sát
– Lán ở và làm việc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp
– Lán ở và làm việc của Tham mưu trưởng Hoàng Văn Thái
– Đường hầm xuyên núi dài 96m nối liền lán của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Tham mưu trưởng Hoàng Văn Thái
– Hầm của ban cố vấn Trung Quốc
– Nhà hội trường
– Hầm ban chính trị

2. Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ

Quần thể tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ gồm 3 chiến sĩ đứng quay lưng vào nhau, nâng một em bé Thái, trên cùng là lá cờ quyết chiến quyết thắng. Tượng có chiều cao 16,6m, chất liệu bằng đồng thau, trong ruột kết cấu bê tông cốt thép, trọng lượng 220 tấn. Bệ tượng cao 3,6m kết cấu bêtông cốt thép, bên ngoài ốp đá mỹ nghệ, gồm 3 tầng hình chữ nhật xếp chéo lên nhau. được đặt trên đỉnh đồi D1, thành phố Điện Biên Phủ.

3. Hầm chỉ huy tướng Đờ Cát

Hầm chỉ huy của tướng Đờ Cát nằm ở trung tâm tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, thuộc cánh đồng Mường Thanh. Tại căn hầm này, tướng Đờ Cát đã tiếp đón nhiều quan chức cấp cao như: thủ tướng Pháp Joseph Laniel, tổng thống Mỹ Dwight Eisenhower, thủ tướng Anh Winston Churchill cũng như các nhà báo nổi tiếng. Vào lúc 17h30 ngày 7/5/1954, Tạ Quốc Luật, chỉ huy trưởng đại đội 360, trung đoàn 209, sư đoàn 312 đã bắt sống tướng Đờ Cát tại bàn làm việc.

4. Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ.

Bảo tàng Điện Biên Phủ nằm đối diện với nghĩa trang liệt sĩ trên đồi A1 .Bảo tàng có 5 khu trưng bầy với 274 hiện vật và 122 bức tranh theo từng chủ đề:
– Vị trí chiến lược của Điện Biên Phủ
– Tập đoàn cứ điểm của địch tại Điện Biên Phủ
– Đảng chuẩn bị đường lối chỉ đạo cho chiến dịch Điện Biên Phủ
– Ảnh hưởng của chiến thắng Điện Biên Phủ
– Điện Biên Phủ ngày nay

5. Đồi A1

Đồi A1 (Eliane 2) là một cứ điểm phòng ngự quan trọng của Pháp nằm trên dãy đồi phía đông Mường Thanh, cao 49m, dài 200m, rộng 80m, hình bầu dục rất tiện cho việc bố trí phòng ngự. Đồi A1 nằm trên dãy đồi phía đông cùng với các cứ điểm C1, C2, D và E tạo thành một phòng tuyến vững chắc cho các phân khu trung tâm. Đồi A1được ví như là “chìa khóa” cuối cùng cho cả tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *