Sâu chít từ lâu đã trở thành đặc sản nổi tiếng của vùng đất Điện Biên. Mới đây nhất rượu sâu Chít là một trong hai đặc sản của Điện Biên đã được Tổ chức Kỷ lục gia Việt Nam công nhận vào Top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam lần thứ ba 2015. Vào tháng 11 – 12 hàng năm người dân lại tất bật đi thu hoạch sâu chít, sở dĩ có tên “ Sâu Chít” chỉ đơn giản là con sâu nằm trong thân cây chít.

Để phát hiện các thân cây có sâu chít người thu hái dựa vào dấu hiệu của của cây, thường những cây có sâu chít có dấu hiệu bệnh như lá úa và không thể ra hoa, do ấu trùng sâu chít ký sinh bên trong thân cây chít. Sâu chít được tách ra từ thanh chít có màu vàng nhạt, căng mọng. Thường ngay sau khi tách sâu chít ra khỏi ngọn cây chít cần cho vào rượu nhạt để giữ sâu không bị đen đầu sâu.

Sâu Chít được chế biến thành nhiều món ăn như: rang giòn, xào trứng, sấy khô, tán bột, nấu cháo hoặc có thể ngâm rượu uống. Các món ăn chế biến từ sâu Chít không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe, tăng cường sức đề kháng. Xưa kia, các thuộc hạ của Lãnh chúa Đèo Văn Long thường trèo lên các triền núi đá vôi nơi cây chít mọc lấy sâu Chít về để tiến vua, ngâm rượu, làm quà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.